ReadyPlanet.com
dot dot
สรุปมอบเงิน28ล้านซื้อทองคำผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ไม่ได้

       ผู้ว่า ฯพร้อมคณะสุมหัวหารือ “จิมมี่ ชวาลา “มหาเศรษฐีใจบุญเมืองคอนที่แจ้งความประสงค์ขอมอบเงิน 28 ล้านเพื่อนำไปซื้อทองคำหนัก 20 กิโลกรัม เพื่อใช้บูรณะ ฯปลียอดทองคำองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ผ่านมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ไม่ง่ายอย่างที่คิดติดขัดเรื่องระเบียบหลักการและวัตถุประสงค์-ยืดระยะเวลามอบออกไปก่อนเพื่อตั้งคณะกรรมการและเปิดบัญชีรับเงิน

       จากกรณีที่นายจิมมี่ ชวาลา อายุ 58 ปี คหบดีมหาเศรษฐีเจ้าของกิจกา
ร “จิมมี่คลังผ้า”ใจกลางเมืองนครศรีธรรมราช จะบริจาคทองคำ 20 กิโลกรัม มูลค่า 28 ล้านบาทในนามชาวนครศรีธรรมราช เพื่อบูรณะ ฯปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ที่มีคราบสนิมและหมองคล้ำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 5 ธันวาคม 2558 และถวายเป็นพุทธบูชาและจนกลายเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮายกย่องชื่นชมนายจิมมี่ อย่างกว้างขวาง ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

       (8 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อค
ืนที่ผ่านมา (7 ธ.ค.) ที่โรงแรมทวินโลตัส อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช พีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้นัดนายจิมมี่ ชวาลา มหาเศรษฐีใจบุญที่แจ้งความประสงค์ขอมอบเงิน 28 ล้านบาท เพื่อนำไปซื้อทองคำ 20 กิโลกรัมเพื่อใช้ในการบูรณะ ฯปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวีมหาวิหาร พร้อมด้วย พล.ต.ธีร์ณฉัฏฐ์ จินดาเงิน ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 41 นางสมจินต์ จ่างทอง นักธุรกิจใหญ่เจ้าของศูนย์การค้า “สำเพ็งเมืองคอน” นางเยิ้ม เรืองดิษฐ์ เจ้าของพิพิธภัณฑ์หาดทรายแก้ว นายยุทธนา แต่งวงศ์ นายกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช นายไพฑูรย์ อินทศิลา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์นายสิวะ พันธภาค ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมผู้เกี่ยวข้องและสื่อมวลชนอีกจำนวนหนึ่ง มาหารือมาหารือถึงแนวทางการมอบเงินจำนวน 28 ล้าน ซึ่งนายจิมมี่ ชวาลา ต้องการมอบเป็นแคชเชียร์เช็คมูลค่า 28 ล้านบาทให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ผ่านนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราชในช่วงบ่ายของวันที่ 8 ธ.ค. 2558 


       นายจิมมี่ ชวาลา กล่าวว่าเงินจำนวน 28 ล้านบาทที่จะมอบให้นั้นมีวั
ตถุประสงค์เพียงประการเดียวคือนำไปซื้อทองคำมาใช้เพื่อบูรณะ ฯปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราชเท่านั้น จะนำไปดำเนินการอื่น ๆ ไม่ได้ หรือแม้แต่จะนำไปใช้ในการบูรณะ ฯพระบรมธาตุเจดีย์ในส่วนอื่น ๆ ก็ไม่ได้ ทั้งนี้เพราะชาวพุทธทุกคนที่เดินทางมากราบนมัสการพระบรมธาตุ ฯแล้วแหงนขึ้นไปมองปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์แล้วไม่สบายใจเพราะยอดทำคำมองคล้ำ ไม่สดใสและยังมีคราบสนิมอีกด้วย ตนจึงตั้งใจให้นำเงินจำนวน 28 ล้านซึ่งสามารถซื้อทองคำได้20 กิโลกรัมมาใช้ในการบูรณะปลียอดทองคำให้สวยงาม เปล่งประกายแวววาว เหลืองอร่าม ไม่หมองคล้ำและเป็นสนิมเหมือนในปัจจุบัน 

       นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับทราบเรื่องนี้จากสื
่อมวลชนว่านายจิมมี่ ชวาลา จะมอบเงินจำนวน 28 ล้าน เพื่อนำไปซื้อทองคำจำนวน 20 กิโลกรัมนำมาเปลี่ยนทองคำที่หุ้มปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์ทั้งหมด ในเรื่องนี้ตนขอชี้แจ้งทำความเข้าใจว่าจากการที่กรมศิลปากรติดตั้งนั่งร้านเพื่อตรวจสอบที่มาและสาเหตุของคราบสนิมยอดพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช ตนยืนยันได้ว่าทองคำปลียอดพระบรมธาตุ ฯไม่ได้หายไปไหน ยังอยู่ครบถ้วนสมบูรณ์ แต่อาจจะมีบางจุดที่ยุบไม่ราบเรียบแต่จำนวนยังเท่าเดิมอย่างแน่นอน และในส่วนของปลียอดไม่ได้เป็นสนิมตามที่พูดกัน โดยที่เห็นคราบสนิมนั้นไม่ได้เป็นส่วนของปลียอดแต่เป็นส่วนของปล้องไฉนซึ่งทำด้วยปูนทาสีขาวอยู่ด้านล่างปลียอด และผู้คนส่วนหนึ่งมักจะเหมารวมเอาตั้งแต่ปล้องไฉนขึ้นไปจนถึงยอดสุดว่าเป็นส่วนปลียอดทองคำทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วส่วนปลียอดทองคำกับส่วนของปล้องไฉนที่เห็นคราบสนิมนั้นมันเป็นคนละส่วนกันอย่างชัดเจน 

       “สำหรับที่มาและต้นเหตุของก
ารเกิดคราบสนิมนั้นไม่เกี่ยวข้องกับปลียอดทองคำเลย แต่เกิดขึ้นที่ส่วนของบัวคว่ำบัวหงายซึ่งอยู่ระหว่างปล้องไฉนกับปลียอดทองคำ ทั้งนี้เพราะในส่วนของบัวคว่ำบัวหงายยังมีบางส่วนที่ทำด้วยโลหะอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ทองคำ และในส่วนของยังคว่ำบัวหงายยังเป็นส่วนที่ติดตั้งลูกรอกเหล็กที่ใช้สำหรับการดึงสำหรับดึงสายไฟราวขึ้นไปยังยอดพระบรมธาตุ และมีลวดเหล็กรัดอยู่เมื่อโละเหล็กโดนแดดโดนลมทะเลรวมทั้งโดนฝน จึงกลายเป็นสนิมและน้ำสนิมจะไหลลงมาที่ปล้องไฉนด้านล่างที่ทาสีขาวทำให้เห็นคราบสนิมเป็นทางลงมาอย่างชัดเจน”       ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวอีกว่าในส่วนของความตั
้งใจที่จะมอบเงิน 28 ล้านบาทของนายจิมมี่ ที่ระบุชัดเจนว่านำไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ จะใช้ซื้อทองคำบูรณะ ฯปลียอดทองคำเท่านั้น ตนก็จะรับไว้โดยจัดตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิขึ้นมาคณะหนึ่ง จากนั้นตนจะเปิดบัญชีธนาคาร ชื่อบัญชี “กองทุนบูรณะปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” และนำเงิน 28 ล้านไปฝากไว้เมื่อทางกรมศิลปากรจะบูรณะ ฯปลียอดก็ขอเบิกเงินจำนวนดังกล่าวมาซื้อทองคำบูรณะ ฯปลียอดต่อไป ส่วนการเบิกเงินอาจจะต้องมีคณะกรรมการ 4-5 คนร่วมเซ็นชื่อเบิกเงิน 1 ในจำนวนนั้นอาจจะระบุชัดเจนไปเลยว่าทุกครั้งที่จะเบิกเงิน นายจิมมี่ จะต้องร่วมเซ็นชื่อด้วย ซึ่งตนขอให้นายจิมมี่ และประชาชนสบายใจได้ว่าเงินจำนวนนี้จะไม่หายไปไหนอย่างแน่นอน ส่วนกำหนดการเดิมที่นายจิมมี่ จะนำแคชเชียร์เช็ค 28 ล้านบาทมามอบให้ตนในวันนี้ (8 ธ.ค.) คงจะเลื่อนออกไปก่อนประมาณ 2-3 วัน ส่วนเรื่องการจะบูรณะ ฯปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์นั้น ตนจะต้องปรึกษากับกรมศิลปากรซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้โดยตรงว่าจะดำเนินการได้หรือไม่ เมื่อไหร่ อย่างไร

       ในขณะที่นายจิมมี่ กล่าวว่า ตนต้องกราบขอโทษที่ไม่ได้คิ
ดให้รอบคอบและประกาศจะมอบให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ เมื่อได้มาร่วมปรึกษาหารือกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและอีกหลาย ๆ ท่านทำให้ได้เข้าใจระบบ ระเบียบและวัตถุประสงค์ของมูลนิธิ ฯ มากขึ้น อย่างไรก็ตามตนยังยืนยันว่าจะมอบเงิน 28 ล้านบาทไว้เพื่อบูรณะ ฯปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์เหมือนเดิม แต่จะเปลี่ยนมามอบให้ผู้ว่า ฯนำเข้าฝากในบัญชีกองทุนบูรณะ ฯปลียอดพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช แทนการมอบให้มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ และขอเลื่อนกำหนดการมอบเงิน 28 ล้านออกไป 2-3 วันให้ท่านผู้ว่า ฯแต่งตั้งคณะกรรมการและเปิดบัญชี“กองทุนบูรณะปลียอดทองคำพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” กับธนาคารให้เสร็จสิ้นเสียก่อน ซึ่งตนขอเรียนย้ำว่าเงิน 28 ล้านบาทตนมอบให้ในนามชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชทุกคน นายจิมมี่ กล่าวในที่สุด

ไพฑูรย์ อินทศิลา/กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
8 ธ.ค. 2558
News Update

เชฟรอนจัดงาน “Delivering Future Together” ฉลองวาระครบ 60 ปี ประกาศความมุ่งมั่นในพันธกิจการจัดหาพลังงานเพื่อความมั่นคง พร้อมเดินหน้าร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
เชฟรอนจัดงาน “Delivering Future Together” ฉลองวาระครบ 60 ปี ประกาศความมุ่งมั่นในพันธกิจการจัดหาพลังงานเพื่อความมั่นคง พร้อมเดินหน้าร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
เชฟรอนและบริษัทผู้ร่วมทุน ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในนครศรีธรรมราช
“เชฟรอน - ทุนเพื่อชีวิต” มอบอุปกรณ์แก่กลุ่มอาชีพสตรีสามจังหวัดชายแดนใต้
เชฟรอนหนุนศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครศรีธรรมราช เปิด “นิทรรศการพลังงานล้านปี“ ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของเยาวชน
เชฟรอนและบริษัทผู้ร่วมทุน มอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล” หนุนนครศรีธรรมราชรับมือโควิด-19
Chevron Street Wise เปิดศูนย์เรียนรู้ความปลอดภัยทางถนนแห่งแรก
เทศบาลนครฯ คุมเข้มตลาดหัวอิฐ แหล่งค้าส่งระหว่างภูมิภาค
ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย ชวนศิลปินไทยข้ามขีดจำกัดในการสร้างสรรค์ ปลดปล่อยจินตนาการ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 12
เชฟรอนมอบตู้ตรวจเชื้อความดันบวก สนับสนุนภาครัฐสู้ภัยโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา
เชฟรอนมอบชุด PPE และหน้ากากอนามัย เสริมแกร่งสงขลา-นครศรีฯ รับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่
เชฟรอนจับมือพันธมิตรปรับปรุงเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อส่งเสริมสุขภาพชาวสงขลา
เชฟรอนเดินหน้าส่งมอบแหล่งเอราวัณอย่างปลอดภัย
ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดโครงการ “หนูแมวอินเลิฟ” พื้นที่ท่องเที่ยว + เช็คอิน ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์
เชฟรอนฯ ช่วยชีวิตชาวประมงป่วย กลางอ่าวไทย
“ทีมสมนึก” แถลงข่าวเปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครนายกเทศมนตรีฯ พร้อมทีมบริหาร และสมาชิกสภา เทศบาลนครนครศรีธรรมราช
“เชฟรอน” จัดพิธีส่งมอบงบประมาณโครงการจัดซื้อท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ และติดตั้งระบบกระจายเสียงหอดูดาวฯ พร้อมเชิญชวนร่วมสังเกตปรากฎการณ์ "The Great Conjunction : ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวเสาร์ ใกล้กันที่สุดในรอบ 397 ปี”
คณะผู้จัดแข่งขันวิ่งการกุศล Toshiba Run 2020 มอบเงิน 1,500,000บาท จากการจัดการแข่งขันแก่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์
DEPA จับมือหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดโครงการสนับสนุนธุรกิจ SMEs และ เกษตรกร นครศรีธรรมราช
เชฟรอนส่งมอบซ่อมแซมเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง 6 แห่ง ในพื้นที่นครศรีธรรมราช
“เชฟรอน” สนับสนุน “กรมควบคุมโรค” รับมือภัยคุกคามสุขภาพคนไทย ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ
"เพื่อไทย" หักดิบพรรคก้าวไกลลงมติ 99.99% ไม่แก้รธน.ตัดอำนาจส.ว.
ชู “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” ส่งประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 11
"เฉลิม" ชงร่างรธน.ใหม่ 5 มาตรา ยุบสภา - เลือกตั้งใหม่ทันที
"เทพไท" ยกผลโพล หนุนแก้ ม.256 ตั้ง สสร. ยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ
ศบค.เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนถึงสิ้น ส.ค.63
ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นประหารชีวิตอดีต ส.ส.เพื่อไทย
ฮือฮา! นายกฯ เมืองคอนควักงบหลวงจัดซื้อ “อัลพาร์ด” สุดหรู 3.7 ล้าน อ้างนำใช้ต้อนรับแขก
ผจว.นครศรีฯ และ รมน.ภาคที่ 4 ร่วมกันหารือแนวทางแก้ปัญหาด้านความมั่นคง
ผับ-สนามมวยรอลุ้นคลายล็อกเฟส 4 ชงเลิกเคอร์ฟิว15วัน
ไทยพบป่วยโควิดใหม่7รายกลับจากตปท. จ่อผ่อนคลายระยะที่4
แจงยิบฮ.ตำรวจลงจอดวัดเจดีย์ไม่เกี่ยวมาจุดประทัดแก้บน"ไอ้ไข่"
นายกฯ ยืนยันรัฐบาลพร้อมรับการตรวจสอบการใช้จ่ายตาม พ.ร.ก. เงินกู้
"อนุทิน" ลั่นคนเรียกหักหัวคิวสถานที่กักตัวรัฐ ไม่รอดแน่ ปัดตอบใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงมิ.ย.
เทศบาลเมืองปากพนัง จ่ายแล้ว 2,000 บาท เยียวยาประชาชน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช article
ผวจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบการบังคับใช้มาตรการผ่อนปรนฯ
เชฟรอน บริจาค 3.3 ล้านบาท ให้ 4 มูลนิธิ ใช้สู้ภัยโควิด-19
จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 รายใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 23
เชฟรอนร่วมส่งพลังใจและสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์สู้วิกฤต COVID-19
จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 รายใหม่
กอ.รมน.ภาค 4 (สน.) ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำพื้นที่ คุมการแพร่ระบาดของโรคใน 3 จชต.
ด่วน!ยะลาพบป่วยโควิดคืนเดียว 40 ราย
จ.นครศรีฯ เตรียมทิ้งหินขนาดใหญ่ เร่งช่วยชาวบ้าน หลังจากเพียงแค่ 3 วัน คลื่นกัดเซาะเข้าฝั่ง กว่า 10 เมตร
เกษตรกรเฮ!ครม.ไฟเขียว แจกเงิน5,000บาท10ล้านคน
คลื่นลมแรงกัดเซาะหาดหัวไทรบ้านจ่อพังลงทะเล พ้อเหตุสร้างเขื่อนกันคลื่นจนกระแสน้ำปั่นป่วน
ครม.อนุมัติต่ออายุพรก.ฉุกเฉิน1เดือน ขอใจเย็นรอประกาศมาตรการผ่อนคลาย
นครศรีฯ ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อcovid-19 รายใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 15 article
อนุทิน ขวางแผนเข้า CPTPP ผวาคนไทยเข้าถึงยาลำบาก ลั่นได้ไม่คุ้มเสีย
หมอยง ย้ำชัด! โควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ยังไม่มียารักษา ต้องยืมยาโรคอื่นไปก่อน
กฟผ.ห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน แนะเทคนิค “Work from Home”อย่างไร ช่วยประหยัดไฟ สบายกระเป๋า
สองบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่มอบสิ่งของสนับสนุนภารกิจลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19
นครศรีฯ จัดตั้งทีมอาสา Covid-19 ค้นหาเเละเผ้าระวัง article
เยี่ยมให้กำลังใจ ผอ. และคณะแพทย์พยาบาล รพ.ท่าศาลา
แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรม รอบ 1 เดือน
กระชับสัมพันธ์ กองทัพกับสื่อ
รวบกลุ่มการค้าปืนออนไลน์ จ.นครศรีฯ
เปิดงาน TANTIWATRA WORLD CLASS AND THAI CULTURE ภายใต้หัวข้อ "ตันติวัตรสู่สากลบนพื้นฐานความเป็นไทย"
สำนักงานบังคับคดีจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดโครงการเสริมสร้างสุขภาพทางการเงิน
ผจว.นครศรีฯ ขับเคลื่อนจังหวัดตามแนวทาง “นครศรีธรรมราช นครแห่งอารยธรรม”
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
ระบบบำบัดน้ำเสียด้วยไฟฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย
เปิดแล้ว ‘คลินิกกัญชาทางการแพทย์’ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีฯ
ผวจ.นครศรีฯ เปิดฝึกอบรมการจัดตั้งหมู่บ้านอาสาพัฒนา
รมว.เกษตรและสหกรณ์รับข้อเรียกร้องชาวสวนยาง ไปประชุมแก้ไขต่อไป article
เชฟรอนแจกน้ำดื่ม เนื่องในประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ เมืองนครฯ ปี 63
ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช
เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จแทนพระองค์ พระราชทานเครื่องมือแพทย์
สผผ. จัดกิจกรรมสร้างซ่อมฝายชะลอน้ำ(ฝายมีชีวิต) ห้วยป่าวา
พิธีปฏิญาณตนและสวนสนามของยุวกาชาดเนื่องในวันยุวกาชาดไทย
สโมสรโรตารีนครศรีฯ ร่วมกับเครือข่าย ออกเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนตำบลการะเกด อ.เชียรใหญ่
เตรียมจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ระหว่างวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2563
เตรียมเรียกร้องการแก้ไขปัญหายางพารา !
มอบเมล็ดพันธุ์ ให้โรงเรียน ส่งเสริมให้ยุวชน รักษ์ดิน รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์เกษตรอินทรีย์
วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติ เนื่องในวาระครบรอบ 38 ปี
Kick off โครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์และกิจการที่เกี่ยวเนื่อง
เชฟรอน อพวช. จับมือ โรบินสัน กรุยทางเด็กไทยสู่อาชีพสะเต็ม เปิดนิทรรศการ “Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์ 3” ที่นครศรีธรรมราช
กต.จีน จัดการแสดงนาฏศิลป์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทย
ดูงานโรงงานต้นแบบ Zero Waste
ระบุ 3 วันของการออกปฏิบัติงานตามโครงการสัตวแพทย์พระราชทานฯ ในพื้นที่
จังหวัดนครศรีธรรมราช ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ
กรมปศุสัตว์จัดโครงการสัตวแพทย์พระราชทาน
Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์
เชฟรอนจัดงานวันเด็ก Enjoy Science : สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต
“ดร.โจ” ส่งเสริม “เยาวชนจิตอาสา”
ถอดบทเรียนการทำงานสุขภาวะเยาวชน
เชฟรอนจัด Parent Workshop
เวที “คนใต้ หยัดได้” พัฒนาเด็กใต้อย่างยั่งยืน
สทบ. เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการกองทุนต้นไม้
เชฟรอนและภาคีเครือข่าย ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ article
ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดอบรม Happy Media, Happy Money
สธ. รับมอบอาคาร สหไทย รังสีรักษา
‘เชฟรอน-ทุนเพื่อชีวิต’ เดินหน้าเสริมศักยภาพกลุ่มสตรี 3 จังหวัดชายแดนใต้
งานประชาสัมพันธ์แสดงสินค้าของที่ระลึกของเด่นประจำจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ และอัตลักษณ์ของภาคใต้”
ยูโอบี ชวนร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบีครั้งที่ 10
เชฟรอนสานต่อโครงการวางทุ่นเพื่อการอนุรักษ์แนวปะการัง เกาะเต่า ต่อเนื่องเป็นปีที่ 8
สนพ. เดินหน้าสร้างความรู้ความเข้าใจ “แผน PDP 2018” จ.นครศรีธรรมราช
ขอเชิญร่วมส่งผลงานเข้าประกวดในโครงการสินค้าที่ระลึกของเด่นประจำจังหวัด
ศึกษาธิการภาค 7 ย้ำสอบเทียบอิสลามศึกษา จ.ยะลา สร้างโอกาสต่อยอดทางการศึกษาสู่ระดับสูงdot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com