ReadyPlanet.com
dot dot
ประมูล4จี′ส่อแววไม่ทันสิงหาฯ เหตุไอทียูไร้ประสบการณ์ประเมินคลื่น ขอคืนความถี่′อสมท′ยาก

 

 

 

       นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี รับปากว่าจะเรียกคืนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ คืนมาจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ภายใน 1-2 สัปดาห์ ส่วนตัวเห็นว่าหากเป็นในมุมของ กสทช.ดำเนินการอาจจะยังนำมาเรียกคืนและจัดสรรไม่ได้ในเร็ววัน แม้คลื่นความถี่ย่านดังกล่าวอยู่ในแผนแม่บทการจัดสรรคลื่นความถี่ของ กสทช.ก็ตาม เนื่องจากปัจจุบันคลื่นความถี่ย่าน 2600 เมกะเฮิรตซ์ อยู่ในการครอบครองของ อสมท ซึ่งได้ทำสัญญาสัมปทานกับบริษัท อินเตอร์เนชั่นเนิลเอนจีเนียริง จำกัด (มหาชน) เพื่อให้บริการทีวีบนมือถือแล้ว

       นายประวิทย์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้พิจารณาแล้วพบว่าการทำสัญญาสัมปทานของ อสมท บนคลื่นความถี่ย่าน 2600 เกิดขึ้น ในปี 2554 หลังจากที่มี พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 การจัดสรรคลื่นความถี่ต้องเป็นระบบใบอนุญาตโดย กสทช.เท่านั้น การกระทำของ อสมท จึงขัดต่อกฎหมาย แต่ อสมท ก็ใช้สิทธิยื่นข้อโต้แย้งมาที่ กสท. ขณะนี้จึงอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะทำงานร่วมระหว่าง กสท.และ กทค.คาดจะรู้ผลใน 1-2 เดือน

       "หากมีคำสั่งให้ยกเลิกสัญญาสัมปทานและเรียกคืนคลื่นความถี่ 2600 เชื่อว่าเรื่องต้องไปจบที่ศาลแน่ จึงเป็นไปได้สูงที่คลื่นนี้จะไม่ได้เปิดประมูลปีนี้" นายประวิทย์กล่าว

       นายประวิทย์กล่าวว่า ในส่วนของการจัดประมูล 4จี บนคลื่นความถี่ย่าน 1800 และ 900 เมกะเฮิรตซ์ ที่คณะกรรมการเตรียมการด้านดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (บอร์ดดีอี) มีมติให้เปิดประมูลได้ในเดือนสิงหาคมนั้น เบื้องต้น กสทช.ได้จัดทำหลักเกณฑ์การประมูลไว้เสร็จสิ้นแล้วตั้งแต่ก่อนที่มีคำสั่งระงับการประมูลจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แต่มีบางจุดที่จะต้องพิจารณาแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล และจากกระบวนการแก้ไขดังกล่าวอาจมีผลทำให้การประมูลล่าช้ากว่าที่กำหนดได้ โดยเฉพาะการประเมินมูลค่าคลื่นความถี่เพื่อกำหนดราคาตั้งต้นการประมูล ที่ กสทช.มอบหมายให้สหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (ไอทียู) ดำเนินการ เพราะไอทียูไม่เคยทำหน้าที่ประเมินมูลค่าคลื่นความถี่มาก่อน การดำเนินการต้องจ้างบริษัทเอกชนอีกต่อจึงอาจเกิดความล่าช้าได้ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่าควรดำเนินผ่านสถาบันการศึกษาหรือหน่วยงานที่มีความรู้ด้านดังกล่าวโดยตรง 2 แห่งขึ้นไปจะได้ประโยชน์มากกว่า
 
ที่มา : http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1427068357
วันที่ 23 มีนาคม 2558สกู๊ปพิเศษ

กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติร่วมกับเชฟรอนและบริษัทร่วมทุนมอบรถพยาบาลฉุกเฉินเคลื่อนที่ในจังหวัดชุมพรและสุราษฎร์ธานี
“สนธิรัตน์” ตรวจเยี่ยมแหล่งเอราวัณ จ่อ เปิดประมูลแหล่งปิโตรเลียมรอบใหม่
เปิดตัว “เซปเตอร์” เตรียมการรื้อถอนแท่นปิโตรเลียมในอ่าวไทย ด้วยมาตรฐานโลก
ย้อนความทรงจำงานสำรวจและผลิตปิโตรเลียมกลางอ่าวไทย กับช่างเทคนิคปิโตรเลียมรุ่นแรก
‘ล้มสัมปทาน’ รอบ21 แช่แข็งประเทศ ก่อวิกฤติใหญ่พลังงาน
กรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เร่งปรับปรุงกฎหมายปิโตรเลียมใหม่ article
เลือกตั้งเป็นโมฆะ ทางออกหรือทางตัน
เชฟรอนมุ่งพัฒนาคุณภาพชีวิตชาวชุมชนท่าศาลา สานต่อโครงการสนับสนุนพยาบาลวิชาชีพและผู้ช่วยพยาบาล เพื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่เพียงพอ articledot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com