ReadyPlanet.com
dot dot
ทึ่ง!อัศจรรย์"โนราลุยไฟ”เดินฝ่าเปลวเพลิงนอนเกลือกลิ้งกลางกองไฟ

        (12 ต.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศจัดงาน “ชักพระออกพรรษา ทอดกฐินกินขนมจีนฟรี 1.000 กิโลกรัม” ที่วัดทุ่งแย้ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 8 -12 ต.ค. 2557 มีประชาชนไปร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก และร่วมรำวงเวียนครก ทุกคืน เป็นจำนวนมากบรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน

       สำหรับในคืนวันที่ 11 ต.ค.ภายในงานเป็นการจัดกิจกรรมมหกรรมมโนราห์ หรือ “โนรา” โดยศูนย์ฝึกมโนราห์วัดทุ่งแย้ ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้เชิญมโนราห์คณะดังในหลายจังหวัดของภาคใต้ ทั้งจาก จ.สงขลา จ.สุราษฎร์ธานี และจังหวัดนครศรีธรรมราช รวม 7 คณะอาทิ คณะมณฑา มณฑาศิลป์ คณะมโนราห์ อรอุมา ศ.มณฑาศิลป์ คณะมโนราห์ไข่น้อย ดาวจรัสศิลป์ คณะมโนราห์โจ๊ก ดาวรุ่ง คณะมโนราห์ดักดูด นครศรีธรรมราช คณะมโนราห์ปรียา-ดาราศิลป์ อัศวินกระดูกอ่อน คณะมโนราห์กฤษดา-ชาตรี พระแสงศิลป์ และคณะมโนราห์ของศูนย์ฝึกมโนราห์วัดทุ่งแย้ 

  

       ซึ่งคณะมโนราห์ทั้งหมดได้ผลัดเปลี่ยนขึ้นเวทีร่ายรำกันจนถึงเวลา 01.00 น.ของวันที่ 12 ต.ค. 2557 ก็ถึงช่วงที่ทุกคนรอคอยพิธีกรรมมโนราห์ลุยไฟ หรือ “โนราลุยไฟ” โดยได้รับความสนใจประชาชนที่มารอชมเป็นจำนวนมาก โดยมีการก่อกองไฟกองใหญ่ขึ้นด้านหน้าเวที 1 กองล้อมรอบด้วยสายมงคลและผ้ายันต์ จากนั้นมโนราห์มณฑา มณฑาศิลป์ ซึ่งร่ายรำในบทของนางมโนราห์ภรรยาของพระสุธนที่กำลังจะถูกจับเผาไฟบูชายันต์ จึงออกอุบายขอปีกขอหางที่ถูกแม่ของพระสุธนกล่าวหาว่านางมโนราห์เป็นกาลีบ้านกาลีเมือง จึงถูกถอดปีกหางให้พรานบุญเก็บไว้ จากนั้นออกอุบายให้พระสุธนเข้าไปล่าสัตว์เพื่อจับนางมโนราห์เผาไฟบูชายันต์ นางมโนราห์จึงออกอุบายขอปีกและหางจากพรานบุญเพื่อร่ายรำถวายพระเพลิงเป็นครั้งสุดท้ายก่อนถูกเผาทั้งเป็น โดยพรานบุญหลงเชื่อจึงนำปีกและหางมามอบให้นางมโนราห์ ซึ่งนางมโนราห์ได้รายรำรอบกองเพลิงก่อนจะใช้จังหวะที่ทุกคนเผลอบินขึ้นฟ้าหลบหนีไป 

       หลังจากนั้นเป็นพิธีลุยไฟโด
ยคนที่รับบทเป็นตาพรานบุญจะเป็นร่างทรง ในขณะที่ปี่กลองมโนราห์จะเชิดด้วยตังหวะที่เร้าร้อน ซึ่งเป็นพิธีกาดครูตามแบบฉบับโบราณเพื่อเชื่อเชิญครูหมอหรือตาหลวงลุยไฟเข้าปรับทรง ซึ่งครูหมอมโนราห์หรือโนราห์ถือเป็นเทพที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีอยู่หลายองค์ เช่น แม่ศรีคงคา หรือแม่ศรีมาลา พ่อเทพสิงหร ขุนพราน ยาพราน พรานบุญ (หน้าทอง) พรานทิพ พรานเทพ พ่อขุนศรัทธา หลวงสุทธิ์ นายแสน หลวงคงวังเวน พระยาถมน้ำ พระยาลุยไฟ พระยาสายฟ้าฟาด พระยามือเหล็ก พระยามือไฟ ตาหลวงคง เป็นต้น แต่การประกอบพิธีในครั้งนี้จะมุ่งกาดเชื้อเชิญพระยาลุยไฟหรือ “พ่อตาลุยไฟ” เข้าประทับทรง โดยเมื่อพ่อตาลุยไฟเข้าประทับทรงร่างทรงซึ่งนุ่งผ้าสีขาวโจงกระเบน ไม่สวมเสื้อ เดินตีนเปล่า จะมีอาการตัวสั่น พูดเสียงดังและออกมาร่ายรำรอบ ๆกองไฟเตรียมเดิรลุยไฟที่ลุกโชนช่วง เปลวความร้อนแผ่กระจายไปรอบ ๆ กองไฟหลาย 10 เมตร 

       ในขณะที่ทุกคนเฝ้ารอการลุยไ
ฟด้วยใจระทึกปรากฏว่าได้มีผู้หญิงที่มาชมการประกอบพิธีลุยไฟส่งเสียงร้องกรี๊ดและล้มลงดิ้นทุรนทุรายไปกับพื้น ทั้งนี้เนื่องจากผู้หญิงทั้ง 3 คนมีเชื้อครูหมอโนราห์ และจิตใจไม่เข้มแข็งพอทำให้ครูหมอโนราห์องค์อื่น ๆ เข้าประทับทรงจนคนเฒ่าคนแก่ต้องเข้าไปช่วยเหลือกันชุลมุนวุ่นวาย ก่อนจะนำทั้ง 3 ไปให้พระมงคล อุตตฺโม รักษาการเจ้าอาววัดทุ่งแย้ ประพรหมน้ำพระพุทธมนต์ให้ จึงหายเป็นปกติ และให้ญาติ ๆ นำกลับไปบ้าน ทั้งนี้ทำให้พิธีลุยไฟต้องหยุดชะงักลงเพราะถือว่าพิธีกรรมทั้งหมดได้ถูกทำลายไปหมดแล้ว การประกอบพิธีต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด รวมทั้งต้องสุมฟืนก่อกองไฟกองใหม่ด้วย 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการประ
กอบพิธีกาดเชื้อเชิญพระยาลุยไฟหรือ “พ่อตาลุยไฟ” จึงเริ่มขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ท่ามกลางประชาชนที่สนใจรอชมด้วยใจระทึก และเมื่อพ่อตาลุยไฟเข้าประทับทรงก็ทำการร่ายรำรอบกองไฟที่ลุกโชนร้อนแรง ก่อนจะเดินทางเข้าฝ่าเข้าไปในกองไฟอย่างน่าหวาดเสียว จากนั้นพ่อตาลุยไฟได้กระโดดกระทบดุ้นฟืนที่ไฟกำลังลุกไหม้พร้อมนอนกลิ้งไปมาบนกองไฟจนไฟมอดดับ พระยาลุยไฟจึงออกคำสั่งให้สุ่มไฟขึ้นมาใหม่ในขณะที่ชาวบ้านที่มามุ่งดูได้ช่วยกันสุ่มกองไฟและใช้น้ำมันเบนซินมาราดในกองไฟจนลุกโชนโชกร้อนแรง พ่อตาลุยไฟก็จะเดินฝ่ากองเพลิงเข้าไปนอนเกลือกลิ้งบนกองไฟจนไฟมอดดับ ทำเช่นนั้นอยู่หลายครั้งโดยที่ร่างทรงไม่โดนไฟไหม้หรือพุพองเพราะความร้อนของเปลวเพลิงแม้แต่น้อย ท่ามกลางความตกตะลึงของประชาชนจำนวนมากที่ร่วมชมพิธีนับ 100 คน 

  

       ในขณะที่นโนราห์มณฑา มณฑาศิลป์ ได้ประกาศว่าใครที่เจ็บป่วย มีโรคประจำตัวให้เข้าไปหาและบอกโรคและอาหารของโรคให้พ่อตาลุยไฟทราบเพื่อช่วยเหลือรักษาโรคร้ายโดยนำโรคต่าง ๆ ออกจากร่างปาเข้าไปเผาในกองเพลิง ซึ่งจะทำให้คนป่วยให้หายขาดจากป่วยในโรคนั้น ๆ ไปตลอดชีวิต โดยมีผู้ชมหลายคนเข้าไปให้พระยาลุยไฟช่วยรักษาโรคโดยเฉพาะโรคปวดเมื่อยตามร่างกาย หลังจากนั้นจึงมีการประกอบพิธีกาดเชื่อเชิญพระยาลุยไฟหรือพ่อลุยไฟออกจากร่างทรง โดยพบว่าร่างทรงมีอาการเหนื่อยและอ่อนเพลียเป็นอย่างมาก แต่ไม่มีร่องรอยไฟไหม้หรือแผลพุพองตามร่างกายแม้แต่น้อย นับเป็นเรื่องที่นาอัศจรรย์เป็นอย่างมาก 

       มโนราห์มณฑา มณฑาศิลป์ เปิดเผยว่าพิธีกรรมที่เรียก
ว่า “มโนราห์ หรือ “โนราห์ลุยไฟ” เป็นศาสตร์แห่งครูหมดโนราห์ซึ่งเป็นพิธีการรักษาโรคของคนในสมัยโบราณที่ปฏิบัติสืบต่อกันมานับพันปี โดยการลุยไฟเป็นการลุยไฟที่ร้อนแรงจริง ๆ ไม่ใช่เป็นการเล่นกลหรือใช้วิธีการตบตาหลอกลวงชาวบ้าน อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพิธีกรรมดังกล่าวได้สูญหายไปหมดแล้ว แต่คณะมโนราห์ของตนและมโนราห์ “อรอุมา ศ.มณฑาศิลป์” บุตรสาวได้ยึดถือและสืบทอดมาจนถึงปัจจุบันและไม่แน่ใจว่ามโนราห์คณะใดจะยังสามารถสืบทอดพิธีกรรมลุยไฟแบบนี้ได้อีกหรือไม่ อาจจะเหลือมโนราห์ลุยไฟของตนคณะเดียวในโลกก็ได้ และโชคดีที่ทางศูนย์ฝึกมโนราห์วัดทุ่งแย้ ได้ทำการฝึกฝนมโนราห์รุ่นใหม่ ๆ ซึ่งเป็นนักเรียน นักศึกษาโดยจะสืบทอดพิธีที่เรียกว่า มโนราห์ลุยไฟ”ให้คงอยู่สืบไป.

ไพฑูรย์ อินทศิลา /กัญญาณัฐ เพ็ญสวัสดิ์ /นครศรีธรรมราช
11 ต.ค. 2557

 
News Update

เชฟรอนสานต่อ Chevron Street Wise ในจังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช ปลูกฝังวินัยจราจรให้เยาวชนใช้ถนนอย่างปลอดภัย
กกพ. จัดเวทีนำร่องพบปะสื่อฯ ภูมิภาคที่สงขลา
เชฟรอน หนุน มอ. ขยายต้นแบบสหกรณ์ยางแผ่นรมควันคาร์บอนต่ำ พร้อมวัด carbon footprint มุ่งสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน article
เชฟรอนสานต่อ Chevron Street Wise ในจังหวัดสงขลาและนครศรีธรรมราช
กบน.ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลครั้งแรกรอบ 7 เดือน อยู่ที่ 34.50 บาท/ลิตร
เชฟรอนและบริษัทร่วมทุน ส่งเสริมการใช้พลังงานหมุนเวียนในสุราษฎร์ธานี
เชฟรอน - SEAMEO STEM-ED - ไทยพีบีเอส เปิดตัวเรียลลิตี้ใหม่ “Career Academies ภารกิจพิชิตฝัน” พาเหล่าเยาวชนติดอาวุธ เผชิญโลกทำงานฉบับจริง กับสายอาชีพที่ใฝ่ฝัน
ก.พลังงานหนุนเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ - ก๊าซชีวภาพ ช่วยวิสาหกิจชุมชน - กลุ่มครัวเรือน จ.เชียงใหม่ ลดพึ่งพาการใช้ก๊าซ
เชฟรอนจัดงาน “Delivering Future Together” ฉลองวาระครบ 60 ปี ประกาศความมุ่งมั่นในพันธกิจการจัดหาพลังงานเพื่อความมั่นคง พร้อมเดินหน้าร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
เชฟรอนจัดงาน “Delivering Future Together” ฉลองวาระครบ 60 ปี ประกาศความมุ่งมั่นในพันธกิจการจัดหาพลังงานเพื่อความมั่นคง พร้อมเดินหน้าร่วมขับเคลื่อนประเทศไทยสู่สังคมคาร์บอนต่ำ
เชฟรอนและบริษัทผู้ร่วมทุน ส่งเสริมการใช้เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์ แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนในนครศรีธรรมราช
“เชฟรอน - ทุนเพื่อชีวิต” มอบอุปกรณ์แก่กลุ่มอาชีพสตรีสามจังหวัดชายแดนใต้
เชฟรอนหนุนศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษานครศรีธรรมราช เปิด “นิทรรศการพลังงานล้านปี“ ส่งเสริมการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ของเยาวชน
เชฟรอนและบริษัทผู้ร่วมทุน มอบเงินโครงการ “กองทุนเชฟรอนเพื่อโรงพยาบาล” หนุนนครศรีธรรมราชรับมือโควิด-19
Chevron Street Wise เปิดศูนย์เรียนรู้ความปลอดภัยทางถนนแห่งแรก
เทศบาลนครฯ คุมเข้มตลาดหัวอิฐ แหล่งค้าส่งระหว่างภูมิภาค
ธนาคารยูโอบี ประเทศไทย ชวนศิลปินไทยข้ามขีดจำกัดในการสร้างสรรค์ ปลดปล่อยจินตนาการ ส่งผลงานเข้าร่วมการประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 12
เชฟรอนมอบตู้ตรวจเชื้อความดันบวก สนับสนุนภาครัฐสู้ภัยโควิด-19 ในจังหวัดสงขลา
เชฟรอนมอบชุด PPE และหน้ากากอนามัย เสริมแกร่งสงขลา-นครศรีฯ รับมือการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่
เชฟรอนจับมือพันธมิตรปรับปรุงเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง เพื่อส่งเสริมสุขภาพชาวสงขลา
เชฟรอนเดินหน้าส่งมอบแหล่งเอราวัณอย่างปลอดภัย
ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดโครงการ “หนูแมวอินเลิฟ” พื้นที่ท่องเที่ยว + เช็คอิน ต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีนและวาเลนไทน์
เชฟรอนฯ ช่วยชีวิตชาวประมงป่วย กลางอ่าวไทย
“ทีมสมนึก” แถลงข่าวเปิดตัวผู้ประสงค์ลงสมัครนายกเทศมนตรีฯ พร้อมทีมบริหาร และสมาชิกสภา เทศบาลนครนครศรีธรรมราช
“เชฟรอน” จัดพิธีส่งมอบงบประมาณโครงการจัดซื้อท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ และติดตั้งระบบกระจายเสียงหอดูดาวฯ พร้อมเชิญชวนร่วมสังเกตปรากฎการณ์ "The Great Conjunction : ดาวพฤหัสบดีเคียงดาวเสาร์ ใกล้กันที่สุดในรอบ 397 ปี”
คณะผู้จัดแข่งขันวิ่งการกุศล Toshiba Run 2020 มอบเงิน 1,500,000บาท จากการจัดการแข่งขันแก่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราชเพื่อจัดซื้อเครื่องมือแพทย์
DEPA จับมือหอการค้าจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดโครงการสนับสนุนธุรกิจ SMEs และ เกษตรกร นครศรีธรรมราช
เชฟรอนส่งมอบซ่อมแซมเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้ง 6 แห่ง ในพื้นที่นครศรีธรรมราช
“เชฟรอน” สนับสนุน “กรมควบคุมโรค” รับมือภัยคุกคามสุขภาพคนไทย ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ
"เพื่อไทย" หักดิบพรรคก้าวไกลลงมติ 99.99% ไม่แก้รธน.ตัดอำนาจส.ว.
ชู “ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน” ส่งประกวดจิตรกรรมยูโอบี ครั้งที่ 11
"เฉลิม" ชงร่างรธน.ใหม่ 5 มาตรา ยุบสภา - เลือกตั้งใหม่ทันที
"เทพไท" ยกผลโพล หนุนแก้ ม.256 ตั้ง สสร. ยกร่างรธน.ใหม่ทั้งฉบับ
ศบค.เสนอต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือนถึงสิ้น ส.ค.63
ศาลอุทธรณ์ยืนตามศาลชั้นต้นประหารชีวิตอดีต ส.ส.เพื่อไทย
ฮือฮา! นายกฯ เมืองคอนควักงบหลวงจัดซื้อ “อัลพาร์ด” สุดหรู 3.7 ล้าน อ้างนำใช้ต้อนรับแขก
ผจว.นครศรีฯ และ รมน.ภาคที่ 4 ร่วมกันหารือแนวทางแก้ปัญหาด้านความมั่นคง
ผับ-สนามมวยรอลุ้นคลายล็อกเฟส 4 ชงเลิกเคอร์ฟิว15วัน
ไทยพบป่วยโควิดใหม่7รายกลับจากตปท. จ่อผ่อนคลายระยะที่4
แจงยิบฮ.ตำรวจลงจอดวัดเจดีย์ไม่เกี่ยวมาจุดประทัดแก้บน"ไอ้ไข่"
นายกฯ ยืนยันรัฐบาลพร้อมรับการตรวจสอบการใช้จ่ายตาม พ.ร.ก. เงินกู้
"อนุทิน" ลั่นคนเรียกหักหัวคิวสถานที่กักตัวรัฐ ไม่รอดแน่ ปัดตอบใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถึงมิ.ย.
เทศบาลเมืองปากพนัง จ่ายแล้ว 2,000 บาท เยียวยาประชาชน
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานอุปกรณ์ทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช article
ผวจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ตรวจสอบการบังคับใช้มาตรการผ่อนปรนฯ
เชฟรอน บริจาค 3.3 ล้านบาท ให้ 4 มูลนิธิ ใช้สู้ภัยโควิด-19
จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 รายใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 23
เชฟรอนร่วมส่งพลังใจและสนับสนุนอุปกรณ์การแพทย์สู้วิกฤต COVID-19
จังหวัดนครศรีธรรมราชไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อ covid-19 รายใหม่
กอ.รมน.ภาค 4 (สน.) ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำพื้นที่ คุมการแพร่ระบาดของโรคใน 3 จชต.
ด่วน!ยะลาพบป่วยโควิดคืนเดียว 40 ราย
จ.นครศรีฯ เตรียมทิ้งหินขนาดใหญ่ เร่งช่วยชาวบ้าน หลังจากเพียงแค่ 3 วัน คลื่นกัดเซาะเข้าฝั่ง กว่า 10 เมตร
เกษตรกรเฮ!ครม.ไฟเขียว แจกเงิน5,000บาท10ล้านคน
คลื่นลมแรงกัดเซาะหาดหัวไทรบ้านจ่อพังลงทะเล พ้อเหตุสร้างเขื่อนกันคลื่นจนกระแสน้ำปั่นป่วน
ครม.อนุมัติต่ออายุพรก.ฉุกเฉิน1เดือน ขอใจเย็นรอประกาศมาตรการผ่อนคลาย
นครศรีฯ ไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อcovid-19 รายใหม่ต่อเนื่องเป็นวันที่ 15 article
อนุทิน ขวางแผนเข้า CPTPP ผวาคนไทยเข้าถึงยาลำบาก ลั่นได้ไม่คุ้มเสีย
หมอยง ย้ำชัด! โควิด-19 เป็นโรคอุบัติใหม่ยังไม่มียารักษา ต้องยืมยาโรคอื่นไปก่อน
กฟผ.ห่วงใยความเดือดร้อนของประชาชน แนะเทคนิค “Work from Home”อย่างไร ช่วยประหยัดไฟ สบายกระเป๋า
สองบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่มอบสิ่งของสนับสนุนภารกิจลดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19
นครศรีฯ จัดตั้งทีมอาสา Covid-19 ค้นหาเเละเผ้าระวัง article
เยี่ยมให้กำลังใจ ผอ. และคณะแพทย์พยาบาล รพ.ท่าศาลา
แถลงผลกวาดล้างอาชญากรรม รอบ 1 เดือน
กระชับสัมพันธ์ กองทัพกับสื่อ
รวบกลุ่มการค้าปืนออนไลน์ จ.นครศรีฯ
เปิดงาน TANTIWATRA WORLD CLASS AND THAI CULTURE ภายใต้หัวข้อ "ตันติวัตรสู่สากลบนพื้นฐานความเป็นไทย"
สำนักงานบังคับคดีจังหวัดนครศรีธรรมราช จัดโครงการเสริมสร้างสุขภาพทางการเงิน
ผจว.นครศรีฯ ขับเคลื่อนจังหวัดตามแนวทาง “นครศรีธรรมราช นครแห่งอารยธรรม”
สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
ระบบบำบัดน้ำเสียด้วยไฟฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย
เปิดแล้ว ‘คลินิกกัญชาทางการแพทย์’ โรงพยาบาลมหาราชนครศรีฯ
ผวจ.นครศรีฯ เปิดฝึกอบรมการจัดตั้งหมู่บ้านอาสาพัฒนา
รมว.เกษตรและสหกรณ์รับข้อเรียกร้องชาวสวนยาง ไปประชุมแก้ไขต่อไป article
เชฟรอนแจกน้ำดื่ม เนื่องในประเพณีมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ เมืองนครฯ ปี 63
ร่วมแห่ผ้าขึ้นธาตุ สักการะองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช
เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ เสด็จแทนพระองค์ พระราชทานเครื่องมือแพทย์
สผผ. จัดกิจกรรมสร้างซ่อมฝายชะลอน้ำ(ฝายมีชีวิต) ห้วยป่าวา
พิธีปฏิญาณตนและสวนสนามของยุวกาชาดเนื่องในวันยุวกาชาดไทย
สโมสรโรตารีนครศรีฯ ร่วมกับเครือข่าย ออกเคลื่อนที่ให้บริการประชาชนตำบลการะเกด อ.เชียรใหญ่
เตรียมจัดงานมาฆบูชาแห่ผ้าขึ้นธาตุ ระหว่างวันที่ 2-8 กุมภาพันธ์ 2563
เตรียมเรียกร้องการแก้ไขปัญหายางพารา !
มอบเมล็ดพันธุ์ ให้โรงเรียน ส่งเสริมให้ยุวชน รักษ์ดิน รักษ์น้ำ รักษ์ป่า รักษ์เกษตรอินทรีย์
วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติ เนื่องในวาระครบรอบ 38 ปี
Kick off โครงการส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์และกิจการที่เกี่ยวเนื่อง
เชฟรอน อพวช. จับมือ โรบินสัน กรุยทางเด็กไทยสู่อาชีพสะเต็ม เปิดนิทรรศการ “Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์ 3” ที่นครศรีธรรมราช
กต.จีน จัดการแสดงนาฏศิลป์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมจีน-ไทย
ดูงานโรงงานต้นแบบ Zero Waste
ระบุ 3 วันของการออกปฏิบัติงานตามโครงการสัตวแพทย์พระราชทานฯ ในพื้นที่
จังหวัดนครศรีธรรมราช ขับเคลื่อนการท่องเที่ยวแบบบูรณาการ
กรมปศุสัตว์จัดโครงการสัตวแพทย์พระราชทาน
Enjoy Science Careers : สนุกกับอาชีพวิทย์
เชฟรอนจัดงานวันเด็ก Enjoy Science : สนุกวิทย์ พลังคิด เพื่ออนาคต
“ดร.โจ” ส่งเสริม “เยาวชนจิตอาสา”
ถอดบทเรียนการทำงานสุขภาวะเยาวชน
เชฟรอนจัด Parent Workshop
เวที “คนใต้ หยัดได้” พัฒนาเด็กใต้อย่างยั่งยืน
สทบ. เดินหน้าขับเคลื่อนโครงการกองทุนต้นไม้
เชฟรอนและภาคีเครือข่าย ร่วมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ article
ตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดอบรม Happy Media, Happy Moneydot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com