ReadyPlanet.com
dot dot
สัญญาณ ภาคใต้ ไขวิกฤต การเมืองไทย ลึกซึ้ง กว้างขวาง

       

        เก่าเหมือนๆ กับการตัดสินใจของ ผบ.ทบ.ส่ง พล.ท.วลิต โรจนภักดีแม่ทัพน้อยที่ 1 เข้าดำรงตำแหน่งเป็น "แม่ทัพภาคที่ 4" เก่าตรงสะท้อนอำนาจอันเบ็ดเสร็จจาก "ส่วนกลาง"
เก่าตรงยืนยันความรู้สึก "เดิม-เดิม" ซึ่งคนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้มีต่ออำนาจและการปกครองของ "สยาม" สยามตั้งแต่ยุค "ปฏิรูป" ระบบการบริหารเมื่อ พ.ศ.2437
เป็นการปฏิรูปเพื่อลดทอนอำนาจในส่วนของ "ประเทศราช" และรวมศูนย์ไปยังอำนาจรัฐส่วนกลางใน "บางกอก" อดีตควรเป็น "บทเรียน" มิใช่ "ครอบงำ"
      ถามว่าเหตุปัจจัยอันใดทำให้ ผบ.ทบ.ตัดสินใจแต่งตั้ง พล.ท.วลิต โรจนภักดี ดำรงตำแหน่งเป็นแม่ทัพภาคที่ 4
เพราะ 1 เป็นลูกหม้อเก่าของ ทภ.4 เพราะ1 เก่งกาจอย่างยิ่งในการบริหารจัดการหรือ
       เมื่อคำตอบที่รับรู้กันอย่างทั่วไป คือ 1 เพราะเป็นทหารที่เติบโตมาในสาย "ทหารเสือ" ด้วยกัน และ 1 เป็นการตอบแทนความดีความชอบบังเอิญพื้นที่ของ "ทหารเสือ" คือ ทภ.1 มิใช่ ทภ.4 บังเอิญความดีความชอบของ พล.ท.วลิต โรจนภักดี คือการบาดเจ็บจากการปฏิบัติตามคำสั่งในการกระชับและขอคืนพื้นที่เมื่อเดือนเมษายน 2553
เท่ากับย้ายปฏิบัติการจาก "ถนนราชดำเนิน" มายัง "3 จังหวัดชายแดนภาคใต้"
       ขณะเดียวกัน คำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดส่งผลให้ นายถวิล เปลี่ยนศรี คืนกลับสู่ตำแหน่งเลขาธิการ สมช.อีกครั้งหนึ่งและภาระหน้าที่สำคัญ 1 ของเลขาธิการ สมช.คือการประสานกับเลขาธิการ ศอ.บต. ในการทำงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้
       บังเอิญที่เมื่อดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการ สมช.ในรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะสถานะ 1 ของเขาคือเลขานุการศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน (ศอฉ.) มีภาระหน้าที่ในการจัดการกับคนเสื้อแดงในเดือนเมษายน พฤษภาคม 2553

       ตาย 99 ศพ บาดเจ็บร่วม 2,000 คน

       ประเด็นอันแหลมคมอย่างยิ่งก็คือ การปรับเปลี่ยนทางการเมืองนับแต่การเลือกตั้งอย่างเป็นการทั่วไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2554
       1 คือชัยชนะของพรรคเพื่อไทย
       1 คือการดำเนินนโยบายใหม่ของรัฐบาลพรรคเพื่อไทยด้วยการนั่งโต๊ะ "หารือ" ร่วมกับตัวแทนจากผู้ก่อการในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะจากขบวนการ บีอาร์เอ็น บทบาทที่สำคัญในการทำงานนี้ในขั้นปฏิบัติการมี 2 คน
       คน 1 คือ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ในฐานะเลขาธิการ สมช. คน 1 คือพ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. 2 คนนี้เข้าใจแนวทาง นโยบายรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นอย่างดี การแปรเปลี่ยนอันเนื่องแต่การตัดสินใจเฉพาะส่วนและผลสะเทือนจากกระแสทางการเมืองอันทำให้ นายถวิล เปลี่ยนศรี ไปแทนที่ พล.ท.ภราดร พัฒนภาบุตร และพล.ท.วลิต โรจนภักดี ดำรงตำแหน่งแม่ทัพภาคที่ 4 จึงทะลวงเข้าไปภายในแนวทางนโยบาย "ใหม่" ของรัฐบาล
       ปัจจัยใหม่จาก นายถวิล เปลี่ยนศรี และ พล.ท.วลิต โรจนภักดี จึงไม่เพียงแต่สะท้อนการปะทะทางความคิดระหว่างใหม่กับเก่า หากแต่มีผลสะเทือนอย่างลึกซึ้ง กว้างขวาง
ทั้งต่อ "การเมือง" ทั้งต่อ "การทหาร"

จากนี้จึงเด่นชัดอย่างยิ่งว่า กระบวนการขัดแย้งอันกำลังเป็นวิกฤตสังคมประเทศไทยขณะนี้สำคัญ  สำคัญเพราะไม่เพียงสะท้อนองค์ประกอบจากอดีตนับร้อยๆ ปี หากแต่ยังสะท้อนการปะทะทางความคิดที่องคาพยพใหม่เติบใหญ่ในซากปรักหักพังขององคาพยพเก่า 

ทั้งในทาง "ความคิด" ทั้งในทาง "การเมือง" และในทาง "การจัดตั้ง"

 

 

............ 

(ที่มา:มติชนรายวัน19 พ.ค.57)
รายงานพิเศษ

ขอเชิญชวนประชาชนที่มีภูมิลำเนาในเขตเทศบาล เสนอรูปแบบการแบ่งเขตเลือกตั้ง
“มท.1”ยัน สำรวจประชากรแล้ว รอครม.เคาะเลือกตั้งท้องถิ่น
กกต.เชิญชวนสมัครฯ กกต.ท้องถิ่น ระหว่างวันที่ 3 ถึง 7 กุมภาพันธ์ 63 นี้ ณ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ท่านสนใจสมัครฯ
2 ฝ่ายเปิดหน้าสู้ การเมืองหลังสงกรานต์ ต้าน-หนุน"รัฏฐาธิปัตย์"
ถอดรหัสปฏิทิน"กกต.สมชัย"
อย่ามองข้าม ไฟไหม้หญ้าในเขตเมืองdot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com