ReadyPlanet.com
dot dot
มหาอำนาจหารือแก้วิกฤตยูเครนล่มไม่เป็นท่า

           สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 15 มี.ค. ว่านายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงเมื่อวันศุกร์ หลังเสร็จสิ้นการหารือยาวนานร่วม 6 ชั่วโมงกับนายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ในประเด็นหลักเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในยูเครน ว่าทั้งสองฝ่ายยังคงไม่เห็นพ้องกันในภาพรวม แต่ยอมรับเป็นการหารือที่สร้างสรรค์

ต่อข้อซักถามเกี่ยวกับท่าทีในอนาคตของมอสโกหลังภูมิภาคไครเมียจัดการลงประชามติในวันที่ 16 มี.ค. ซึ่งมีแนวโน้มสูงจะนำไปสู่การแยกตัวออกเป็นเอกราช ก่อนขอรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย ลาฟรอฟกล่าวเป็นนัยว่า ไครเมียมีความสำคัญต่อรัสเซียในระดับเดียวกับที่อังกฤษมีต่อหมู่เกาะฟอล์กแลนด์ ซึ่งยังคงเป็นชนวนให้เกิดการพิพาทเป็นระยะกับอาร์เจนตินา พร้อมกล่าวย้ำอีกครั้งว่า มอสโกไม่มีนโยบายแทรกแซงทางทหารในไครเมียและภาคตะวันออกของยูเครน ส่วนมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของตะวันตกนำโดยสหรัฐ ไม่มีประโยชน์และมีความเสี่ยงสูงที่ผลลัพธ์จะออกมาในทาง "ตรงกันข้าม"


          ด้านแคร์รีกล่าวว่า สหรัฐและพันธมิตรไม่มีทางยอมรับผลการลงประชามติของชาวไครเมียในวันอาทิตย์นี้ และยืนยันจะเดินหน้ามาตรการกดดันที่รวมถึงการใช้นโยบายคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อไป เนื่องจากชั่งน้ำหนักแล้วว่า เป็นวิธีการที่เหมาะสมที่สุดในเวลานี้ ขณะที่นายวิลเลียม เฮก รมว.กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดการหารือในครั้งนี้ กล่าวแสดงความผิดหวังอย่างรุนแรง ที่สหรัฐกับรัสเซียไม่สามารถตกลงกันได้

          นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เผยได้โทรศัพท์สายตรงไปยังประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เพื่อขอให้รัสเซียหันหน้ามาเจรจากับยูเครน นอกจากนี้ คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) มีกำหนดลงมติเรื่องการแสดงบทบาทเกี่ยวกับการลงประชามติของไครเมีย แต่ทุกฝ่ายมองว่ายากที่จะผ่าน เนื่องจากรัสเซียต้องใช้สิทธิ์คัดค้านแน่นอน

ที่มา : www.dailynews.co.th/Content/foreign/223039/มหาอำนาจหารือแก้วิฤกตยูเครนล่มไม่เป็นท่า
World Update

จีนพบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นวันเดียว139 รายระบาดไปเมืองต่างๆ แล้ว
กลาโหมสหรัฐเผยมีทหารอเมริกันบาดเจ็บจากมิสไซล์อิหร่าน article
นาซาคาดควันไฟป่าออสเตรเลียลอยวนรอบโลก
คนไทยต้องอ่าน!!! วิเคราะห์ชัดเปิดหน้าชน สหรัฐ และ รัสเซีย ใครเหนือกว่าด้านอาวุธ?? เห็นที่งานนี้ฝ่ายสหรัฐ ต้องมีหนาวกันบ้างแล้ว!!!
ผู้นำใหม่ยูเครนเตรียมแผนเสนอสันติภาพปท. เชื่อทำให้ปท.คืนสู่ความสงบได้
ม็อบนศ.ไต้หวันบีบรัฐบาลยกเลิกข้อตกลงการค้ากับจีน
สื่อเวเนฯเดือดร้อน กระดาษหนังสือพิมพ์ขาดแคลน
ฮือฮา ชมถ้ำน้ำแข็งงดงามตา แหล่งท่องเที่ยว"มรดกแห่งชาติไอซ์แลนด์"
25 ประเทศร่วมค้นหาเครื่องบินหาย-ตำรวจมุ่งตรวจสอบ 2 นักบิน
คาร์บอมบ์ต่อเนื่องในกรุงแบกแดดดับ 19 ศพ
ดินไหวญี่ปุ่น6.3 เจ็บ17ไร้เตือนสึนามิ
ระเบิดแมนฮัตตัน กงสุลใหญ่ไทยในนิวยอร์ก ยืนยันไม่ใช่วินาศกรรม article
เวียดนามยันเครื่องบินหายในน่านฟ้าจริง แต่ปัดตรวจจับสัญญาณได้
ด่วน! เกิดเหตุระเบิดในย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ตึกถล่ม 2 แห่งdot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com