ขนส่ง จ.นครฯ จัดอบรมเครือข่ายเยาวชน สร้างแกนนำรณรงค์ความปลอดภัยทางถนน มุ่งลดอุบัติเหตุอย่างยั่งยืน
.jpg)
วันนี้ (15 กรกฎาคม 2569) ที่ห้องอรพินธ์ โรงแรมทวินโลตัส อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช นางพศมน เจตน์ครองสุข ขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นประธานเปิดการอบรมโครงการ “เครือข่ายเยาวชนขับเคลื่อนองค์กรส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนจังหวัดนครศรีธรรมราช” เพื่อสร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนแก่เยาวชน พัฒนาแกนนำเครือข่าย และเสริมศักยภาพผู้นำเยาวชนในการวางแผนและขับเคลื่อนกิจกรรมรณรงค์ด้านความปลอดภัยในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
นางพศมน เจตน์ครองสุข กล่าวว่า จังหวัดนครศรีธรรมราชยังคงประสบปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่ก่อให้เกิดความสูญเสียทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน ซึ่งข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุเพื่อเสริมสร้างวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนน (ThaiRSC) ปี 2568 ระบุว่า ผู้ประสบอุบัติเหตุในช่วงอายุ 15–18 ปี มีสัดส่วนสูงถึงร้อยละ 17.75
.jpg)
สำนักงานขนส่งจังหวัดนครศรีธรรมราชจึงจัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อปลูกฝังจิตสำนึกด้านความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน และสร้างเครือข่ายเยาวชนให้มีบทบาทสำคัญในการลดอุบัติเหตุทางถนน โดยมีนักเรียนจากโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดนครศรีธรรมราช จำนวน 6 แห่ง รวม 140 คน เข้าร่วมกิจกรรม

ผู้เข้ารับการอบรมได้รับความรู้ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ ผ่านการบรรยายเชิงวิชาการ การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และการร่วมวางแผนโครงการรณรงค์ด้านความปลอดภัยทางถนนในระดับพื้นที่ เพื่อให้เยาวชนสามารถนำองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้และถ่ายทอดสู่ครอบครัว โรงเรียน และชุมชน อันจะเป็นพลังสำคัญในการสร้างวัฒนธรรมการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ และส่งเสริมการใช้รถใช้ถนนอย่างมีวินัยและยั่งยืนในอนาคต
#สำนักข่าวนครโพสต์ #เกียรติยศและศักดิ์ศรีของท้องถิ่น