ReadyPlanet.com
dot dot
นาซาคาดควันไฟป่าออสเตรเลียลอยวนรอบโลก

ก่อนหน้านี้นาซาได้เผยผลจากแบบจำลองที่แสดงให้เห็นว่า กลุ่มควันจากไฟป่าในออสเตรเลียได้ลอยไปทางประเทศนิวซีแลนด์ ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก และพัดผ่านยังประเทศในแถบอเมริกาใต้

นาซาเผยว่า ขณะนี้กำลังติดตามการเคลื่อนไหวของกลุ่มควัน โดยพบว่ากลุ่มควันซึ่งเต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เข้มข้นสูง ได้ลอยสู่ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลกถึง 15 กิโลเมตร และได้เดินทางไปเป็นระยะเกินครึ่งทางของโลกแล้ว โดยได้ส่งผลกระทบอย่างฉับพลันต่อนิวซีแลนด์ ส่งผลให้คุณภาพอากาศอากาศย่ำแย่ในหลายพื้นที่ของประเทศ อีกทั้งทำให้หิมะบริเวณยอดเขาในนิวซีแลนด์เปลี่ยนเป็นสีคล้ำ รวมถึงบางส่วนของประเทศอาร์เจนติน่า และชิลี ส่งผลให้มีท้องฟ้าขมุกขมัว

นาซาคาดว่า จากวิถีปัจจุบันกลุ่มควันกำลังจะลอยผ่านยังมหาสมุทรแอตแลนติก ผ่านไปยังบริเวณแอฟริกาตอนใต้ ก่อนจะข้ามมหาสมุทรอินเดีย ก่อนจะวกกลับเข้าสู่ท้องฟ้าของออสเตรเลียอีกครั้ง ซึ่งครบวงกระแสลมพัดรอบโลก 1 รอบ

นั้นหมายความว่าภายในรอบสัปดาห์นี้ นครเพิร์ท ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของประเทศ กำลังจะได้รับผลกระทบจากกลุ่มควันไฟป่าอันเลวร้ายที่เกิดขึ้นทางตะวันออกของออสเตรเลีย

นอกจากนี้ นาซายังระบุอีกว่า อุณหภูมิที่สูงจากไฟป่า ประกอบกับความแห้งแล้งจัดในออสเตรเลีย อาจทำให้เกิดพายุฝนฟ้าคะนองที่ไม่มีฝนตกมากผิดธรรมดาอันเป็นต้นเหตุของไฟป่า "พายุนี้เกิดขึ้นจากลมที่พัดพาเถ้าถ่าน ควันไฟ และสิ่งไหม้ไฟขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศ และเมื่อพวกมันเย็นลงก็จะก่อตัวเหมือนเมฆฝนฟ้าคะนองทั่วไป แต่ไม่มีฝนตกลงมา"

ขณะเดียวกัน ออสเตรเลียได้ออกคำเตือนต่อสุขภาพของประชาชนในเมืองใหญ่ทั้งนครซิดนีย์ และนครเมลเบิร์น เนื่องจากพบว่ามีค่าดัชนีคุณภาพอากาศของทั้งสองเมืองในช่วงสองวันที่ผ่านมา อยู่ในระดับอันตรายต่อสุขภาพอย่างรุนแรง ท้องฟ้าในนครเมลเบิร์น ปกคลุมด้วยหมอกควันจนแทบไม่เห็นยอดตึกของเมือง


ข่าวโดย โพสต์ทูเดย์

 

 

 
World Update

จีนพบผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นวันเดียว139 รายระบาดไปเมืองต่างๆ แล้ว
กลาโหมสหรัฐเผยมีทหารอเมริกันบาดเจ็บจากมิสไซล์อิหร่าน article
คนไทยต้องอ่าน!!! วิเคราะห์ชัดเปิดหน้าชน สหรัฐ และ รัสเซีย ใครเหนือกว่าด้านอาวุธ?? เห็นที่งานนี้ฝ่ายสหรัฐ ต้องมีหนาวกันบ้างแล้ว!!!
ผู้นำใหม่ยูเครนเตรียมแผนเสนอสันติภาพปท. เชื่อทำให้ปท.คืนสู่ความสงบได้
ม็อบนศ.ไต้หวันบีบรัฐบาลยกเลิกข้อตกลงการค้ากับจีน
สื่อเวเนฯเดือดร้อน กระดาษหนังสือพิมพ์ขาดแคลน
ฮือฮา ชมถ้ำน้ำแข็งงดงามตา แหล่งท่องเที่ยว"มรดกแห่งชาติไอซ์แลนด์"
25 ประเทศร่วมค้นหาเครื่องบินหาย-ตำรวจมุ่งตรวจสอบ 2 นักบิน
คาร์บอมบ์ต่อเนื่องในกรุงแบกแดดดับ 19 ศพ
มหาอำนาจหารือแก้วิกฤตยูเครนล่มไม่เป็นท่า
ดินไหวญี่ปุ่น6.3 เจ็บ17ไร้เตือนสึนามิ
ระเบิดแมนฮัตตัน กงสุลใหญ่ไทยในนิวยอร์ก ยืนยันไม่ใช่วินาศกรรม article
เวียดนามยันเครื่องบินหายในน่านฟ้าจริง แต่ปัดตรวจจับสัญญาณได้
ด่วน! เกิดเหตุระเบิดในย่านแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ตึกถล่ม 2 แห่งdot
dot
bulletจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช
bulletม.วลัยลักษณ์
bulletม.ราชภัฏนครศรีธรรมราช
bulletพยากรณ์อากาศ
dot
dot
bulletห้องสมุดดิจิตอล
bulletค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
bulletตรวจล็อตตารี่
dot

dot
bulletฟัง FM 87.60MHzคลื่นความคิด คิดดี ทำดี ที่นี่เมืองนคร


มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา


สำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com