ReadyPlanet.com


ม.วลัยลักษณ์ ผลิตยาแก้อาการน้ำกัดเท้า ช่วยน้ำท่วม


สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช ผลิตยาขี้ผึ้งวิตฟิลด์แก้อาการน้ำกัดเท้า ส่งไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ภาคกลาง

 

 เภสัชกรหญิง ดร.จิราพร  ชินกุลพิทักษ์ อาจารย์ประจำสำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากเกิดภาวะอุทกภัยในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้มีผู้ประสบภัยที่ต้องอยู่ท่ามกลางภาวะน้ำท่วมขังเป็นเวลานานเป็นโรคน้ำกัดเท้าจำนวนมาก  สำนักวิชาเภสัชศาสตร์  ม.วลัยลักษณ์ โดยความร่วมมือของคณาจารย์ นักวิทยาศาสตร์ บุคลากร และนักศึกษา จึงได้ร่วมกันดำเนินการผลิตยารักษาอาการน้ำกัดเท้า ณ ห้องปฏิบัติการผลิตยา ม.วลัยลักษณ์  และได้บรรจุลงตลับพร้อมส่งไปบรรเทาความเดือดร้อน โดยในเบื้องต้นมีการผลิตไปแล้วจำนวน 5,000 ตลับและจัดส่งไปยังพื้นที่ประสบภัยแล้ว  ทั้งนี้มีแผนในการผลิตยาดังกล่าวรวมทั้งสิ้น 10,000 ตลับ ภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ เครือข่ายเภสัชศาสตร์เพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ(คภ.สสส.)  และขอรับบริจาคจากภาคเอกชนต่างๆ และผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

 

สำหรับยารักษาอาการน้ำกัดเท้าที่ม.วลัยลักษณ์จัดทำขึ้นมีชื่อว่า ยาขี้ผึ้งวิตฟิลด์ มีส่วนประกอบสำคัญคือ Benzoic acid  ซึ่งมีฤทธิ์ต้านเชื้อราและฆ่าเชื้อก่อโรคชนิดอื่นๆ และ Salicylic acid  มีฤทธิ์ทำให้ผิวหนังหลุดลอก และยังมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อแบคทีเรียและฆ่าเชื้อราอีกด้วย การใช้ Benzoic acid ร่วมกับ Salicylic acid จะช่วยเสริมฤทธิ์ในการต้านเชื้อราส่งผลให้ประสิทธิภาพในการต้านเชื้อราดีขึ้นและสามารถป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่อาจพบภายหลังจากการติดเชื้อราที่ผิวหนังได้   นอกจากนี้ยาขี้ผึ้งวิตฟิลด์ยังมีคุณสมบัติในการชะล้างด้วยน้ำได้ยาก มีความเหนียวหนืดสูง  ซึ่งเมื่อทายาแล้วสามารถติดผิวได้ดี ซึ่งจะทำหน้าที่ในการเคลือบป้องกันไม่ให้ผิวหนังถูกรบกวนจากสิ่งแวดล้อมภายนอกโดยเฉพาะสารก่อความระคายเคืองที่มากับน้ำ และยังช่วยรักษาสมดุลความชื้นของผิวหนังในสิ่งแวดล้อมไม่เหมาะสมกับผิวหนังอีกด้วย

 

เภสัชกรหญิง ดร.จิราพร   กล่าวต่อถึงข้อแนะนำและวิธีใช้ยาขี้ผึ้งวิตฟิลด์ ว่า ควรทำความสะอาดเท้าและเช็ดให้แห้งก่อนทา โดยทาบริเวณที่มีอาการวันละ 2-3 ครั้ง โดยให้ทายาอย่างต่อเนื่องจนกว่ารอยโรคที่ผิวหนังจะหายเป็นปกติและให้ใช้ยาทาต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 2-4 สัปดาห์ และควรหลีกเลี่ยงการทายาในบริเวณที่มีแผลเปิด  นอกจากนี้ผู้ประสบภัยที่อยู่ในภาวะน้ำท่วมขังต้องพยายามหลีกเลี่ยงการแช่น้ำเป็นเวลานานๆ และพยายามทำให้ผิวหนังแห้ง ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาให้ปฏิบัติตามคำแนะนำการใช้ยาข้างต้น

 

“ สำนักวิชาเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีนโยบายในการช่วยเหลือผู้ประสบภัย   โดยนอกจากยาดังกล่าวซึ่งร่วมกันทำด้วยจิตอาสาแล้ว ขณะนี้กำลังพัฒนาสูตรยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพรูปแบบอื่นๆ ได้แก่ ยาทาแก้คัน ยาทาถูนวด ยาทาสำหรับกันยุง เพื่อสำรองไว้ใช้เพื่อบรรเทาสาธารณภัยในเบื้องต้นสำหรับผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่างๆของประเทศต่อไปด้วย” เภสัชกรหญิง ดร.จิราพร   กล่าวในตอนท้ายผู้ตั้งกระทู้ prwalailak :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-02 10:55:35


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลสำนักข่าวนครโพสต์ เลขที่ 5/1 ซ.อัศวรักษ์ 1 ถ.ราชดำเนิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช 80000 โทร.075-320227 โทรสาร 075-320716 อีเมลล์ : nakhonpost@hotmail.com